Quy hoạch khu phi thuế quan Phú Quốc

Vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã chính thức phê duyệt và lựa chọn công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) là đơn vị đầu tư trực tiếp thực hiện xây dựng dự án khu phi thuế quan Phú Quốc. Ngay khi công bố, dự án đã nhận được nhiều sự mong chờ từ dư luận và hứa hẹn sẽ tạo ra một làn sóng ấn tượng cho nền kinh tế trong khu vực. Để hiểu rõ hơn về dự án, hãy cùng NgocPhuonggDong khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Khu phi thuế quan là gì?

Những vùng được áp dụng chính sách miễn thuế khi nhập khẩu gọi là khu phi thuế quan. Đa phần các nước trên thế giới đều tồn tại những vùng miễn thuế hoặc không áp dụng thuế đối với một số ngành hàng. Hay chính xác hơn, khu phi thuế quan là khu vực kinh tế thuộc lãnh thổ Việt Nam được xác định ranh giới và thành lập theo quy định của thủ tướng chính phủ.

Khu phi quan thuế gồm: Doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu chế xuất, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu thương mại – công nghiệp, khu kinh tế thương mại đặc biệt và những khu vực kinh tế khác được thành lập theo quyết định từ Thủ tướng, Chính phủ.

Khu Phi Thuế Quan Phú Quốc Mới Nhất

Ý nghĩa của việc thành lập khu phi quan thuế

 • Giải quyết chế độ việc làm, tình trạng thất nghiệp cho người lao động, tránh dẫn đến các tệ nạn xã hội.
 • Ưu đãi thuế thu nhập đối với doanh nghiệp.
 • Ưu đãi thuế thu nhập của người dân Việt Nam cũng như người nước ngoài trực tiếp làm việc, sản xuất kinh doanh trong khu vực kinh tế cửa khẩu.
 • Dịch vụ, hàng hóa từ khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu xuất ra nước ngoài không phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT).
 • Hàng hóa, dịch vụ được trao đổi mua bán giữa các khu phi thuế quan thuộc vùng kinh tế cửa khẩu với nhau không chịu thuế VAT.
 • Hàng hóa, dịch vụ từ những khu chức năng khác nhau trong vùng kinh tế cửa khẩu  nội địa Việt Nam xuất khẩu vào khu phi thuế quan thuộc vùng kinh tế cửa khẩu được áp dụng mức thuế VAT là 0%.

Triển khai ý tưởng quy hoạch khu phi thuế quan Phú Quốc

Thông tin dự án

Vừa qua, ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho công ty Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group) đầu tư thực hiện dự án thành lập Khu phi thuế quan Phú Quốc. Theo kế hoạch, dự án có vị trí tọa lạc tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, Phú Quốc, Kiên Giang.

Vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn đã quyết định rót vốn đầu tư lên đến 6.830 tỷ và dự kiến đi vào hình thành, hoạt động khu phi thuế quan, vui chơi giải trí, khu thương mại dịch vụ vào năm 2028. Dự án như đòn bẩy để thúc đẩy nền kinh tế – xã hội phát triển cho các khu vực lân cận dự án, nhất là vấn đề tạo công ăn việc làm cho người lao động trong suốt giai đoạn thực hiện và hoàn thành khu phi thuế quan.

Ông Lâm Minh Thành – chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã cho khu phi thuế quan Phú Quốc được nhận định là dự án trọng điểm của tỉnh. Dự án được đưa vào nghị quyết Đại hội Đảng tỉnh bộ khi sở hữu quy mô lớn, góp phần tạo nên điểm nhấn độc đáo cho Việt Nam nói chung cũng như khu vực nói riêng.

Cụ thể, dự án có diện tích lên đến 101ha, gồm 12 hạng mục theo dự kiến gồm khu phi thuế quan (hàng rào cứng), khu thương mại, dịch vụ nằm ngoài khu. Tổng thể dự án có 20 mục tiêu hoạt động như: Trung tâm bán hàng giảm giá (Factory outlet), siêu thị miễn thuế bao gồm nhiều ngành hàng tiêu dùng nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới, khu thương mại ăn uống fast food, cafe, bar….

Trong đó, trung tâm bán hàng giảm giá sở hữu quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam thu hút sự quan tâm biệt từ dư luận. Theo đồ án được IIPG triển khai, Factory outlet sẽ được quy hoạch với diện tích 14,06 ha và ưu ái đặt gần sân bay Phú Quốc. Trung tâm được kỳ vọng sẽ trở thành địa điểm sầm uất với sự hiện diện hơn 200 gian hàng đến từ các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới và Việt Nam. Đây chính là nơi tập trung những cửa hàng bán lẻ kinh doanh những sản phẩm theo mùa chính hãng có giá rẻ hơn các địa điểm chính thống bên ngoài từ 30 – 80%.

Trên thực tế, tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác cũng đã triển khai, tự hình thành mô hình outlet cách đây vài năm nhưng đều nhận kết quả thất bại và ngừng hoạt động vì thiếu sự tham gia của các thương hiệu uy tín. Thế nhưng, với lợi thế có sự xuất hiện của 108 thương hiệu đẳng cấp, khu Factory outlet được đầu tư bởi IPPG hứa hẹn sẽ là một dự án có quy mô tầm cỡ, chuyên nghiệp.

Các dự án được phép mở Factory Outlet trên thế giới đều thu hút lượng du khách khổng lồ trong và ngoài nước đến tham quan và mua sắm. Điều này đã tạo nền tảng hỗ trợ các ngành dịch vụ khác phát triển hơn. Vậy nên, dự án khu phi thuế quan là một lợi thế mạnh của Phú Quốc và cũng là điểm nhấn để ngành du lịch dịch vụ nơi đây phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Quyết định thành lập khu phi thuế quan Phú Quốc

Theo Quyết định số 31/2013/QĐ – TTg được ký bởi Chính Phủ, khu kinh tế Phú Quốc có ranh giới gồm toàn bộ huyện đảo cùng các đô thị như Thị trấn Dương Đông, thị trấn An Thới cùng 8 xã: Cửa Cạn, Gành Dầu, Hàm Ninh, Bãi Thơm, Cửa Dương, Thổ Châu, Dương Tơ và Hòn Thơm.

Khu Phi Thuế Quan Phú Quốc Mới Nhất

Dự án được tổ chức thành khu thuế quan và khu phi thuế quan. Trong đó, khu phi thuế quan sẽ là khu vực gắn với cảng An Thới và sân bay Phú Quốc. Quy mô của khu được xác định tại Quyết định số 1197/QĐ – TTg ngày 11/5/2010 được phê duyệt bởi Thủ tướng chính phủ về việc điều chỉnh, quy hoạch chung đảo Phú Quốc đến thời điểm 2030.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý lựa chọn 5 nhóm khu kinh tế ven biển nhằm tập trung đầu tư để phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2013 – 2015. Đó là 5 nhóm: Khu kinh tế Chu Lai (Quảng Nam) – Dung Quất (Quảng Ngãi), khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng), khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa), khu kinh tế Vũng Án (Hà Tĩnh), khu kinh tế Phú Quốc.

Các giai đoạn triển khai dự án khu phi thuế Phú Quốc

 • 6/2020: UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án quy hoạch, xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc với diện tích lên tới 101ha. Đồng thời công bố nhà đầu tư trúng thầu là công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) của doanh nhân – vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn.
 • 19/11/2020: Hội đồng thẩm định thông báo về việc thông qua nhiệm vụ đồ án quy hoạch, thi công xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc tại xã Hàm Ninh, Phú Quốc, Kiên Giang.
 • 3/8/2021: Phê duyệt đồ án quy hoạch phu khu xây dựng dự án, tỷ lệ 1/2000.
 • 12/11/2021: Chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho công ty IPP Group để tiến hành thực hiện xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc.
 • Hiện nay: Tiếp tục hoàn thành pháp lý liên quan: Giải phóng mặt bằng, dự thảo quy chế tổ chức hoạt động và chính sách khu phi thuế hải quan.

Trên đây là những thông tin bổ ích liên quan đến dự án quy hoạch khu phi thuế quan Phú Quốc đã được chia sẻ. NgocPhuongDong tin rằng trong tương lai, dự án hứa hẹn sẽ khuấy đảo nền kinh tế Việt Nam cũng như khu vực, đồng thời thu hút sự quan tâm từ công chúng. Cảm ơn quý khách đã quan tâm bài viết, nếu cần thêm bất kỳ sự hỗ trợ nào có thể liên hệ đến chúng tôi để được giúp đỡ.

5/5 - (24 bình chọn)

DỰ ÁN ĐANG TRIỂN KHAI

Căn Hộ Masteri Centre Point

Masteri Centre Point được triển khai xây dựng tại vị trí tâm điểm kết nối của đại đô thị Vinhomes Grand Park, với đối diện là TTTM Vincom Mega Mall nơi tập trung các hệ thống nhà hàng, quán ăn, cafe, vui chơi giải trí hàng đầu

Xem chi tiết »

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI MỚI

Compare listings

So sánh