Quy hoạch Cần Giờ – Sân Bay Cần Giờ

Như đã biết, Cần Giờ gây ấn tượng khi là huyện duy nhất tại Thành Phố Hồ Chí Minh có biển. Vậy nên, các dự án bất động sản được quy hoạch tại đây luôn nhận được sự chào đón háo hức từ khách hàng và nhà đầu tư. Song song với sự phát triển của bất động sản đòi hỏi hệ thống giao thông cũng cần phát triển theo. 

Những dự án liên quan đến hệ thống giao thông ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển một khu vực. Vậy nên, sau quá trình nghiên cứu, cân nhắc sở Giao thông vận tải đã kiến nghị quy hoạch Cần Giờ để thành lập sân bay nhỏ nhằm phục vụ chuyên cơ riêng dành cho doanh nhân, tỷ phú. Vậy tại sao lại chọn Cần Giờ? Để giải mã cho câu hỏi này, hãy cùng NgocPhuongDong tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đề xuất quy hoạch Cần giờ để làm sân bay riêng cho doanh nhân tỷ phú

Theo một trong những ý kiến đề xuất từ sở GTVT đã kiến nghị đơn vị tư vấn thực hiện đồ án kiểm định, rà soát, xem xét tỉ lệ phân chia các phương tiện vận tải để xác định thứ tự ưu tiên quy hoạch phù hợp. Về việc quy hoạch mạng lưới sân bay, đại diện từ Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất bổ sung sân bay loại nhỏ tại khu đô thị Cần Giờ.

Đề xuất thành lập sân bay nhỏ xuất phát từ thực tiễn là Cần Giờ hiện đang quy hoạch khu sinh thái, dịch vụ. Do đó, các phương tiện giao thông cũng cần xây dựng theo phong cách hiện đại, trong đó sân bay cỡ nhỏ để đáp chuyên cơ riêng của các tỷ phú, doanh nhân là vô cùng cần thiết.

Bản chất của sân bay này không phải sân bay quốc tế mà chỉ có thể dành cho một số chuyên cơ tư nhân, trực thăng, thủy phi cơ, những thiết bị bay cỡ bé của đại gia, trực thăng cứu hộ…Trước đây, sở GTVT cũng đã đề xuất nghiên cứu bổ sung một vài sân bay trực thăng nhỏ tại các vị trí thuận lớn trên địa bàn thành phố như Củ Chi, Thủ Đức hoặc dời sân bay Tân Sơn Nhất về các điểm dễ dàng kết nối với đô thị. 

Nguyên nhân đề xuất này được đưa ra vì trước đây Cần giờ được xem là một trong 4 khu đô thị mới của Hồ Chí Minh và trong tương lại, nơi đây sẽ có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội, dịch vụ. Vậy nên, tiến sĩ Lương Hoài Nam – chuyên gia giao thông đã nhận định rằng việc kết nối hạ tầng và kết nối những sân bay với nhau là vấn đề vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, sau này các khu đô thị cận kề như Thủ Đức, Củ Chi cũng cần đến sân bay trực thăng phục vụ cho công tác cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy. Theo quan điểm của ông Vương Quang Hưng – Trưởng Phòng quản lý xây dựng công trình giao thông đường bộ – Sở Giao thông vận tải Hồ Chí Minh đã khẳng định việc đề xuất ý tưởng để chuyên gia nghiên cứu, thảo luận nhằm định hướng đến xây dựng mạng lưới giao thông thành phố ngày càng tốt và hiện đại.

Cũng đồng ý với đề xuất trên, ông Lương Hoài Nam cho biết sân bay chuyên sử dụng đường băng chỉ 2km, nếu nhận được đầu tư từ tư nhân thì nên ủng hộ xây dựng. Vậy nên, cơ quan nhà nước cần thống nhất để hình thành kế hoạch, cấp phép để sân bay có thể đưa vào sử dụng. Tại Trung Quốc, giai đoạn 2015 – 2020 đã xuất hiện hơn 2.800 sân bay tương tự để đảm bảo độ bao phủ.

Lý do Cần Giờ được chọn làm sân bay đón chuyên cơ riêng của doanh nhân, tỷ phú?

Vị trí đắc địa và nhiều lợi thế để phát triển

Can-gio-có-vi-tri-song-nuoc-thuan-loi

Cần Giờ nằm cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 50km, đây là huyện duy nhất tại Hồ Chí Minh giáp biển và có hệ thống rừng ngập mặn được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển đầu tiên ở Việt Nam. Phía Tây Bắc Cần Giờ giáp ranh với Nhà Bè, phía Đông và Bắc giáp Châu Thành, thị xã Bà Rịa, Vũng Tàu. Phía Nam sát với Biển Đông.

Theo báo cáo, Cần Giờ có tổng diện tích tự nhiên chiếm ⅓ diện tích toàn Thành Phố, tương đương 70.421ha. Trong đó, đất lâm nghiệp có khoảng 32.109ha, chiếm 46,25% toàn huyện, còn lại là đất sông rạch chiếm 32%.

Bên cạnh đó, Cần Giờ còn có tới hơn 5.000ha diện tích được dùng để trồng lúa, cây ăn trái, làm muối. Điểm nhấn về thổ nhưỡng Cần Giờ là phèn và mặn. Có tới 56,7% vùng ngập mặn trên tổng diện tích toàn huyện, tạo nên hệ sinh thái ngập mặn ấn tượng.

Theo báo cáo 2016 đã chỉ ra rằng thu nhập bình quân đầu người ở Cần Giờ là 38,2 triệu/người/năm. Tính đến cuối 2020, thu nhập bình quân đầu người tăng lên gần 60 triệu/người/năm. Cần Thạnh được xem là trung tâm có điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất Cần Giờ. 

Giá đất tăng nhanh

quy-hoach-bai-ban-giup-gia-dat-can-gio-tang-manh

Trong những năm gần đây, Cần Giờ là một trong những khu vực có giá đất tăng mạnh liên tục. Cứ sau mỗi thông báo về việc triển khai xây dựng các dự án cầu, quy hoạch khu đô thị thì Cần Giờ lại được tăng giá trị. Trong đó, khu vực trung tâm thị trấn Cần Thạnh tăng mạnh nhất. Thời cao điểm, mặt tiền đường Duyên Hải có giá giao động từ 40 – 50 triệu/m2. Các vùng khác như đường Tắc Xuất, Thành Thới, Lương Văn Nho cũng có giá từ 20 – 25 triệu/m2.

Những dự án nghìn tỷ quy hoạch Cần Giờ đã và đang được thực hiện

Ngày nay, mọi phương tiện đi từ thành phố Hồ Chí Minh đến Cần giờ đều phải di chuyển bằng phà bất tiện. Vậy nên, đầu năm 2021, tuyến phà vượt biển giữa Cần Giờ và thành phố Vũng Tàu chính thức bước vào giai đoạn hoạt động, giúp hành khách dễ dàng di chuyển thuận lợi, nhanh chóng. Bên cạnh đó, dự án cầu Cần Giờ cũng được triển khai để việc di chuyển được dễ dàng hơn. Dự án dự kiến được thực hiện trong giai đoạn 2017 – 2020.

quy-hoach-can-gio

Theo kế hoạch, dự án cầu Cần Giờ được xây dựng và đặt tại huyện Nhà Bè và Cần Giờ, bắt ngang sông Soài Rạp. Tổng đường dẫn và chiều dài của cầu khoảng 7,3km, với mức vốn đầu tư lên tới 5.300 tỷ. Cây cầu thuộc loại đường trục đô thị, với vận tốc tối đa cho phép là 60km/h. Mặt cắt ngang đường rộng 40m, đảm bảo đầy đủ 4 làn cơ giới cùng 2 làn hỗn hợp. Với độ rộng của mặt cắt ngang hoàn toàn phù hợp với quy mô tuyến. 

Giữa năm 2020, trong cuộc tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ, Phó giám đốc sở xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu rằng dự án cầu sẽ được dự kiến khởi công vào năm 2020 và thời điểm hoàn thành vào cuối năm 2025.

NgocPhuongDong tin rằng sự xuất hiện của dự án quy hoạch sân bay dành riêng cho chuyên cơ doanh nhân, tỷ phú sẽ góp phần giúp Cần Giờ phát triển vượt bậc. Không chỉ vậy, dự án còn mở ra nhiều cơ hội tiềm năng để thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với các công trình, hạng mục bất động sản khác tại Cần Giờ.

Xem thêm: Vinhomes Cần Giờ

5/5 - (2 bình chọn)

DỰ ÁN ĐANG TRIỂN KHAI

The Global City

Giá bán và chính sách bán hàng mới nhất Về giá bán, hiện tại chủ đầu tư công bố giá bán mở bán đợt đầu

Xem chi tiết »

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI MỚI

Compare listings

So sánh