Phú Quốc được quy hoạch theo đặc khu kinh tế: tương lai sẽ ra sao?

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Phú Quốc vẫn sẽ được định hình phát triển, quy hoạch theo mô hình đặc khu kinh tế. Trong tương lai, nơi đây sẽ trở thành trung tâm kinh tế – du lịch của cả nước. Khi được quy hoạch theo mô hình đặc khu, Phú Quốc sẽ trở thành mảnh đất vàng thu hút các nhà đầu tư.

Hiểu rõ hơn về mô hình đặc khu kinh tế

Đặc khu kinh tế hay khu kinh tế đặc biệt (Special Economic Zones — SEZ) là khu vực có địa giới xác định, có diện tích rộng, thuộc lãnh thổ quốc gia. Khu vực này được áp dụng các ưu đãi đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Một số chế độ ưu đãi như chế độ hải quan, ngoại hối, thuế, thị thực.

Đặc khu kinh tế ở Trung Quốc
Đặc khu kinh tế ở Trung Quốc

Mô hình đặc khu được thành lập và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mục tiêu của khu kinh tế này là để tạo ra những khu vực mở, ít chịu sự ràng buộc bởi hệ thống các quy định hành chính và tạo nhiều ưu đãi nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh, đầu tư. Đặc khu kinh tế giúp đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, giảm bớt chi phí xuất nhập khẩu, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế.

Trrên thế giới hiện có khoảng hơn 200 đặc khu kinh tế ở hơn 60 quốc gia, tuỳ theo từng quốc gia. Tại Việt Nam, hiện tại có 3 đặc khu là Vân Đồn – Quảng Ninh, Bắc Vân Phong – Khánh Hoà, Phú Quốc – Kiên Giang.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc – những tiềm năng hấp dẫn

Tháng 8/2018, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương cho phép quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng trở thành đặc khu kinh tế. Mặc dù gặp một số trục trặc nhưng trên cơ bản Phú Quốc vẫn sẽ được định hình phát triển thành đặc khu kinh tế của cả nước. Việc Phú Quốc từ một huyện đảo lên Thành phố vừa qua là một bước tiến mới khẳng định tiềm năng hấp dẫn của đảo ngọc.

Phú Quốc được quy hoạch theo mô hình đặc khu
Phú Quốc được quy hoạch theo mô hình đặc khu

Khi trở thành đặc khu, Phú Quốc sẽ được hưởng một số ưu đãi về thuế. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp phải đóng với các dự án được ưu tiên được hỗ trợ. Dự kiến đặc khu kinh tế Phú Quốc sẽ miễn thuế tiêu thụ đặc biệt. Đặc khu Phú Quốc sẽ cho phép lưu hành USD và VND song song nhau. Đối với hoạt động casino, dự kiến cơ quan thuế sẽ thu 5% đối với người chơi VIP nước ngoài, 10% với người chơi VIP trong nước. Với người chơi thường, 15% với người nước ngoài, 20% với người trong nước. Như vậy Phú Quốc chắc chắn sẽ trở thành điểm dừng chân yêu thích của giới thượng lưu.

Các tập đoàn lớn không ngừng đầu tư vào Phú Quốc

Báo cáo vào cuối năm 2017 cho thấy đảo ngọc đã thu hút được 254 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 17 tỷ USD, dự kiến sẽ tăng thêm trong tương lai. Nhiều tập đoàn lớn trong nước đã không ngại rót vốn hàng chục nghìn tỷ vào đây như Sungroup, Vingroup, CEO Group,… Cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư lớn khiến giới đầu tư nhỏ lẻ đổ xô vào đảo ngọc.

Các dự án đầu tư đổ vào Phú Quốc
Các dự án đầu tư đổ vào Phú Quốc

Đặc biệt phải kể đến tháng 4 vừa qua, Vingroup đã khai trương Grand World Phú Quốc. Đây là tổ hợp du lịch – nghỉ dưỡng nằm trong quần thể Phu Quoc United Center, hứa hẹn sẽ là trái tim không ngủ của đảo ngọc. Grand World bao gồm nhiều tiện ích giúp khách du lịch có một trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Phú Quốc lên đặc khu kinh tế – thị trường Bất động sản sôi động hơn

Bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc trở thành kênh đầu tư HOT nhất. Hàng loạt các dự án nghỉ dưỡng được đầu tư và phát triển. Trong năm 2019, Vingroup tung ra khoảng 13.000 căn condotel từ 3 – 5 sao, gần 1000 căn shophouse. Movenpick Phú Quốc cũng đưa vào thị trường khoảng 1000 phòng lưu trú cao cấp. Các chủ tập đoàn lớn khác như Sungroup, CEO group,…. cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án shophouse. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc hiện nay đáng giá hàng tỷ đô, là “gà đẻ trứng vàng” của nhiều nhà đầu tư.

Các căn shophouse bên trong Grand World
Các căn shophouse bên trong Grand World

Để biết thêm thông tin về các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, bạn có thể liên hệ với Ngọc Phương Đông – nhà tư vấn bất động sản chuyên nghiệp tại đây.

5/5 - (2 bình chọn)

DỰ ÁN ĐANG TRIỂN KHAI

Căn Hộ Masteri Centre Point

Masteri Centre Point được triển khai xây dựng tại vị trí tâm điểm kết nối của đại đô thị Vinhomes Grand Park, với đối diện là TTTM Vincom Mega Mall nơi tập trung các hệ thống nhà hàng, quán ăn, cafe, vui chơi giải trí hàng đầu

Xem chi tiết »

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI MỚI

Compare listings

So sánh