Cúc Cu House - Ngôi nhà đặc biệt đố bạn tìm thấy sự cân đối


Chỉ với một chi phí ít ỏi cùng diện tích khu đất khiêm tốn, kiến trúc sư Trần Cảnh bằng sự rung cảm đặc biệt của mình, đã gửi gắm nhiều mong muốn về quan niệm sống trong "nhà cúc cu”.

Thông tin công trinh:

- Địa điểm: Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội.

- Văn phòng thiết kế: Adrei Studio.

- Kiến trúc sư: Trần Cảnh.

- Diện tích khu đất: 96m².

- Diện tích xây dựng: 55m².

- Năm hoàn thành: 2016.

Ngôi nhà nằm trong 1 con ngõ nhỏ tại Ngọc Thụy. Dù có diện tích khiêm tốn, nhưng cúc cu house vẫn thu hút ánh nhìn của những người dân quanh đây bởi vẻ giản dị và thân thiện của nó.

 Nhìn bề ngoài, trông ngôi nhà giống như những chiếc đồng hồ cuckoo Black Forest mà bạn thường thấy trong phim hoạt hình Tom and Jerry

Nhìn bề ngoài, trông ngôi nhà giống như những chiếc đồng hồ cuckoo Black Forest mà bạn thường thấy trong phim hoạt hình Tom and Jerry

Công trình được thực hiện theo đề nghị của gia đình cố họa sĩ Lê Huy Hoàng. Đối với những bạn trẻ yêu môn nghệ thuật sắp đặt, chắc hẳn không còn xa lạ gì với cái tên họa sĩ Lê Hoàng. Nổi tiếng với những tác phẩm như " Mưa” hay "Loa”. Những tác phẩm nghệ thuật bình dị mà độc đáo.

KTS Trần Cảnh đã hơn một lần được tiếp xúc với cố họa sĩ, vì vậy, anh tiếp nhận công việc thiết kế căn nhà này với một thứ tình cảm đặc biệt.

 Kiến trúc sư Trần Cảnh và công trình Cúc cu House

Kiến trúc sư Trần Cảnh và công trình Cúc cu House

Lấy ý tưởng từ những chiếc tổ chim. Công trình là một khối tích 2 tầng,với các không gian cơ bản như phòng khách, nấu bếp, phòng ngủ và 1 số không gian phụ trợ.

Gia đình chủ đầu tư chỉ còn ba mẹ con, sau biến cố mất mát to lớn. Cúc cu House như một chiếc tổ chim, với ý nghĩa bao bộc, ôm ấp và che chở cho những con người đang trú ngụ trong đó.

Do kinh phí có phần hạn chế, nhưng kts vẫn mong muốn gửi gắm nhiều tình cảm vào công trình này, chính vì vậy, anh đã khéo léo kết hợp các vật liệu hoàn thiện rẻ tiền như tôn, gỗ cũ, bê tông mài …để trở thành một tổng hòa cân bằng và tình cảm.

 Không gian tầng 1 gọn gàng với phòng khách, bếp nấu và chậu rửa cùng khoảng thông tầng nhỏ ở phần cuối nhà. Ngoài ra, tầng 1 còn được dự trù để kinh doanh trà đá hoặc cà phê.

Không gian tầng 1 gọn gàng với phòng khách, bếp nấu và chậu rửa cùng khoảng thông tầng nhỏ ở phần cuối nhà. Ngoài ra, tầng 1 còn được dự trù để kinh doanh trà đá hoặc cà phê.

 Sàn bê tông mài được sử dụng để làm giảm chi phí công trình. Cầu thang được tận dụng phần gầm để làm giá sách và kho để đồ đạc

Sàn bê tông mài được sử dụng để làm giảm chi phí công trình. Cầu thang được tận dụng phần gầm để làm giá sách và kho để đồ đạc

 Từng vật dụng được đích thân kiến trúc sư chọn lựa và design. Chi phí không quá đắt nhưng lại giúp không gian có được một ngôn ngữ hoàn thiện và xuyên suốt.

Từng vật dụng được đích thân kiến trúc sư chọn lựa và design. Chi phí không quá đắt nhưng lại giúp không gian có được một ngôn ngữ hoàn thiện và xuyên suốt.

 Một hình ảnh rất đỗi quen thuộc với người dân miền Bắc.

Một hình ảnh rất đỗi quen thuộc với người dân miền Bắc.

 Mặt tiền Cúc cu House khiến người nhìn liên tưởng đến những ngôi nhà ở Việt Nam những năm trước thời kì đổi mới. Với cưa gỗ song sắt, cửa lùa cùng ngạch cửa được tận dụng như một chỗ ngồi để trà đá, bắn điếu thuốc lào, kể dăm ba câu chuyện giản dị mà thân quen.

Mặt tiền Cúc cu House khiến người nhìn liên tưởng đến những ngôi nhà ở Việt Nam những năm trước thời kì đổi mới. Với cưa gỗ song sắt, cửa lùa cùng ngạch cửa được tận dụng như một chỗ ngồi để trà đá, bắn điếu thuốc lào, kể dăm ba câu chuyện giản dị mà thân quen.

Để góp phần giảm chi phí công trình, kts Trần Cảnh đã sử dụng kết cấu khung, dầm thép để thi công tầng 2.

Điểm nhấn của công trình là ở không gian này. Tầng 2 là tổ hợp nhỏ của các "tổ chim”. Mang chức năng cơ bản là ngủ, mỗi " tổ chim” được "gá đặt” lên những khung thép, nằm tiết kiệm diện tích và đảm bảo sự riêng tư nhất định cho các thành viên trong gia đình.

 Mỗi tổ chim đều được làm bằng gỗ, chịu lực dựa trên hệ khung thép phía dưới. Chức năng cơ bản dùng để ngủ.

Mỗi tổ chim đều được làm bằng gỗ, chịu lực dựa trên hệ khung thép phía dưới. Chức năng cơ bản dùng để ngủ.

Cúc cu house
 Mặc dù mỗi cabin đều có diện tích không lớn, nhưng nhờ cách tổ hợp không gian như thế này, cùng 1 phòng vệ sinh được thiết kế khéo léo. Kts vẫn dành ra được 1 khoảng hành lang đủ rộng và 1 phần diện tích cho việc giao lưu của các thành viên trong gia đình.

Mặc dù mỗi cabin đều có diện tích không lớn, nhưng nhờ cách tổ hợp không gian như thế này, cùng 1 phòng vệ sinh được thiết kế khéo léo. Kts vẫn dành ra được 1 khoảng hành lang đủ rộng và 1 phần diện tích cho việc giao lưu của các thành viên trong gia đình.

 Một góc bàn học nhỏ được bố trí dành cho cô con gái nhỏ đang học cấp 2.

Một góc bàn học nhỏ được bố trí dành cho cô con gái nhỏ đang học cấp 2.

Mặc dù diện tích khiêm tốn, nhưng kts vẫn bố trí những khoảng mở nhỏ trên các diện trần để lấy sáng cho các "tổ chim”. Đồng thời hạ chiều cao thông thủy của phòng ngủ so với cả công trình để lưu thông gió tự nhiên được diễn ra thuận lợi hơn.

 Các ô mở để lấy sáng cho những phòng ngủ.

Các ô mở để lấy sáng cho những phòng ngủ.

 

Cúc cu house
Cúc cu house
Cúc cu house
 Từng chi tiết và vật dụng được kiến trúc sư chăm chút rất tỉ mỉ.

Từng chi tiết và vật dụng được kiến trúc sư chăm chút rất tỉ mỉ.

 

Cúc cu house

 

 Những khóm cây xanh không thể thiếu, để giúp cân bằng lại sức nặng do vật liệu thô mộc mang lại.

Những khóm cây xanh không thể thiếu, để giúp cân bằng lại sức nặng do vật liệu thô mộc mang lại.

Cúc cu house
 Ngôi nhà chỉ được ngăn cách một cách ước lệ bởi cổng vòm, cùng hàng cây được trồng trong những ống bê tông cũ. Như một sự gửi gắm rằng, ngôi nhà luôn chào đón những vị khách thân thiện xung quanh. Tất nhiên, vấn đề an ninh vẫn sẽ được đảm bảo.

Ngôi nhà chỉ được ngăn cách một cách ước lệ bởi cổng vòm, cùng hàng cây được trồng trong những ống bê tông cũ. Như một sự gửi gắm rằng, ngôi nhà luôn chào đón những vị khách thân thiện xung quanh. Tất nhiên, vấn đề an ninh vẫn sẽ được đảm bảo.

Cúc cu house

Tình cảm và nhẹ nhàng. Cúc cu house được gửi gắm những tâm tư, mong muốn của kiến trúc sư đến gia đình cố họa sĩ. Với ước nguyện về một cuộc sống tương lai ấm áp và hạnh phúc.

Theo: Handhome

TIN LIÊN QUAN

TOP