Thị trường nhà ở đứng trước 3 bước ngoặt thay đổi lớn trong năm 2022

Sự lệch pha nguồn cung nhà ở giữa phân khúc cao cấp hạng sang và bình dân; Mặt bằng giá mới sẽ được thiết lập là một trong những điểm đáng chú ý trong năm 2022.

Do ảnh hưởng nặng nề từ đợt bùng dịch thứ tư, 2021 được xem là một năm đầy thách thức với nền kinh tế HCM nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, ngược chiều với nền kinh tế, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận có sự đi lên. Không những thế mặt bằng giá cũng được xác lập mức mới.

Trong báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam về toàn cảnh thị trường bất động sản trong năm 2022 cho biết, so với hai năm Covid trước (2020 – 2021), các chỉ số về nguồn cung và tính thanh khoản của loại hình nhà ở sẽ được cải thiện đáng kể. Trong đó có 3 điểm nhấn cần được chú ý.

 • Thứ nhất: Xuất hiện sự lệch pha nguồn cung nhà ở mọi phân khúc. Trong đó, phân khúc hạng sang và cao cấp (hạng A) chiếm phần lớn. Ngược lại phân khúc bình dân lại rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Tuy nhiên trên thực tế, khoảng 2 năm trở lại đây, dù nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về việc khan hiếm phân khúc căn hộ bình dân có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. Dự kiến nguồn cung căn hộ hạng C (bình dân, giá rẻ) vẫn sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2022.
 • Thứ hai: Thiết lập tiêu chí mặt bằng giá mới cho từng phân khúc nhà ở cao hơn các năm trước. Theo đó:
  • Phân khúc hạng sang nâng lên mức giá trên 100 triệu đồng/m2
  • Phân khúc cao cấp (hạng A) thay đổi lên mức 60 – 100 triệu đồng/m2
  • Phân khúc trung cấp (hạng B) dịch chuyển lên vùng 35 – 60 triệu/m2
  • Phân khúc bình dân (hạng C) thay vì trên dưới 25-30 triệu/m2 như trước đây sẽ có sự điều chỉnh lên mức 35 triệu/m2
 • Thứ ba: Hình thành nghịch lý giá nhà do ảnh hưởng từ nhiều lần sốt đất ảo của những năm trước. Trong bối cảnh sốt ảo đất nền xảy ra tại nhiều khu vực đã góp phần hình thành nên nghịch lý nhà ở từ năm 2021 và dự kiến sẽ kéo dài suốt năm 2022. Cụ thể, bất chấp tình hình dịch bệnh khó khăn, kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, song giá nhà sơ cấp (chào bán lần đầu) vẫn tăng bất chấp và không có dấu hiệu thuyên giảm. Trong khi đó giá bán nhà thứ cấp (mua đi bán lại) có xu hướng giảm nhiệt.

Theo chia sẻ từ đại diện DKRA, riêng tại Tp.HCM, khu vực có nguồn cung căn hộ mới sẽ tập trung chủ yếu ở thành phố Thủ Đức. Và như dự đoán ở trên, căn hộ hạng A & B sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung thị trường. Trong khi số lượng căn hộ hạng C vẫn ở mức khan hiếm. Song song đó, nguồn cung nhà phố, biệt thự vẫn sẽ tập trung tại khu Đông. Đặc biệt những dự án nằm trong các khu đô thị lớn, được đầu tư hạ tầng quy mô bài bản, kết nối giao thông tốt sẽ có ưu thế dẫn dắt thị trường trong năm 2022.

Hành lang pháp lý thị trường BĐS đang ngày một hoàn thiện   

Phát biểu tại sự kiện báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản, Tiến sĩ Võ Trí Thành – Nguyên phó Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, trong năm 2022, địa ốc vẫn là kênh được giới đầu tư lựa chọn bởi trong 12 tháng tới, bất động sản sẽ đón nhận nhiều thông tin tích cực có thể thay đổi cục diện thị trường một cách đáng kể. Đầu tiên là những điều chỉnh trong pháp lý: sửa Luật đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản,.. Thứ hai là hoạt động xây dựng dự án hạ tầng được thúc đẩy nhanh chóng, tạo tính thanh khoản cho thị trường.

Bên cạnh đó, bất động sản cũng đang nằm trong kế hoạch điều chỉnh của cơ quan quản lý, khi pháp lý bất động sản ngày càng hoàn thiện, những giao dịch mang tính rủi ro cao sẽ bị kiểm tra và xử lý nghiêm ngặt.

4.9/5 - (7 bình chọn)

DỰ ÁN ĐANG TRIỂN KHAI

The Global City

Giá bán và chính sách bán hàng mới nhất Về giá bán, hiện tại chủ đầu tư công bố giá bán mở bán đợt đầu

Xem chi tiết »

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI MỚI

Compare listings

So sánh