Những thông tin lưu ý về quy hoạch Củ Chi

Sơ đồ quy hoạch chung huyện Củ Chi đến năm 2030

Sau thành công của mô hình đô thị TP Thủ Đức, TP.HCM đã và đang có những đề án quy hoạch nhằm tận dụng tiềm năng về quỹ đất, vị trí địa lý của các khu vựng quận, huyện xung quanh để phân bổ luồng dân cư và phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, trọng tâm là phát triển Khu đô thị Tây Bắc với sự tham gia của một phần huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn và trước mắt là đề án quy hoạch huyện Củ Chi. Quy hoạch Củ Chi là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm theo dõi của không những người dân, chính quyền mà còn của chủ đầu tư bất động sản. Trong bài viết này, Ngọc Phương Đông sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cần lưu ý về dự án quy hoạch huyện Củ Chi.

Dự án quy hoạch Củ Chi

Quy mô quy hoạch Củ Chi

Củ Chi là một huyện thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 33km về phía tây bắc. Huyện Củ Chi được đánh giá là một trong những quỹ đất hiếm hoi còn dồi dào, có địa chất tốt và có tiềm năng đầu tư mạnh ở TPHCM. 

Ngày 24/12/1998, UBND TPHCM đã có quyết định số 6994/QĐ-UB-QLĐT về việc điều chỉnh Quy hoạch huyện Củ Chi đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, quy mô lập quy hoạch Củ Chi trong giai đoạn này bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của huyện (tức thị trấn Củ Chi và 20 xã) với diện tích là 434,77 km². 

Tính chất, chức năng của việc quy hoạch Củ Chi

Dưới áp lực về dân số và quỹ đất trong nội thành TP.HCM, việc thiết lập các thành phố vệ tinh ở phía Tây Bắc để phân bổ lại nguồn lực, dân cư, cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp,… là hết sức cần thiết và cần tiến hành nhanh chóng.

Theo đó, việc quy hoạch Củ Chi nhằm mục đích đô thị hóa khu dân cư nông thôn, góp phần ngăn chặn sự quá tải trong nội thành thành phố, đồng thời phân bố lại dân cư một cách hợp lý hơn.

Thông qua quy hoạch, các khu công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp sẽ đổ dồn về phía Củ Chi với quy mô lớn và cơ sở hạ tầng vững chắc hơn. Từ đó, các cửa ngõ quốc tế, đầu mối giao thông quan trọng và hạ tầng kỹ thuật đô thị ở nơi đây cũng được đầu tư hơn, đảm bảo cho các hoạt động trao đổi kinh tế diễn ra suôn sẻ.

Không chỉ vậy, với sự tập trung đông đúc của người dân và các doanh nghiệp, các dịch vụ hoặc các trung tâm công cộng cấp thành phố trong khu đô thị Tây Bắc sẽ có cơ hội để phát triển. Hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch, y tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, thể dục thể thao nhờ đó mà trở nên sầm uất hơn.

Thông tin về quy hoạch và phát triển không gian huyện Củ Chi

Phân bố dân cư

 • Khu dân cư đô thị: Ở huyện Củ Chi có 10 khu dân cư đô thị với dân số đô dự kiến 640.000 người, chiếm 80% tổng số dân của huyện.
 • Khu dân cư nông thôn: dân cư nông thôn tập trung chủ yếu tại các điểm dân cư, với quy mô tương đối từ 200 hộ trở lên, quy mô toàn huyện 100 – 120 điểm dân cư. Mật độ dân cư khá thưa thớt với số dân dự kiến là 200.000 người trên diện tích đất dự trù là khoảng 1.800 ha.

Địa bàn Huyện Củ Chi

Các trung tâm và công trình công cộng

Trung tâm hành chính quận

Hiện nay, Trung tâm hành chính huyện vẫn giữ vị trí tại tỉnh lộ 8, Thị trấn Củ Chi. Đồng thời, mỗi xã đều có khu hành chính riêng, các công trình công cộng phúc lợi cần thiết phục vụ nhu cầu tối thiểu của người dân.

Hệ thống công trình công cộng

 •  Trung tâm thương mại dịch vụ:

Huyện Củ Chi vẫn đang tận dụng các cơ sở đã có để kịp thời phục vụ cho nhu cầu của người dân, đồng thời lên kế hoạch phát triển thêm các công trình thương mại dịch vụ khác.

 • Hệ thống công trình y tế:

Đối với hai bệnh viện sẵn có là bệnh viện Củ Chi và bệnh viện An Nhơn Tây, Huyện tiến hành nâng cấp quy mô giường bệnh. Đồng thời, Huyện cũng xây dựng thêm bệnh viện Đa khoa tại khu vực phía Đông của huyện và bệnh viện Tân Phú Trung cùng một số phòng khám khu vực tại các thị trấn.

 • Công trình giáo dục:

Hệ thống cơ sở giáo dục của Huyện khá đầy đủ, mỗi xã đều có trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh trong khu vực đến trường. Đối với trường trung học phổ thông và trường dạy nghề, Huyện cũng đảm bảo vị trí cân đối chung trên địa bàn huyện để giúp các học sinh dễ dàng đi học hơn.

 • Công trình công cộng cấp trung ương, thành phố:

Hệ thống dịch vụ công cộng như trung tâm thương mại, y tế, văn hoá, giáo dục đào tạo, thể thao, giải trí,… đều được Huyện chú trọng đầu tư với quy mô diện tích 686 ha.

 • Công viên cây xanh:

– Khu công viên văn hóa Huyện lỵ với quy mô 15 ha.

– Tại các thị trấn, thị tứ xây dựng các hệ thống cây xanh công cộng như công viên với quy mô từ 5 ha đến 10 ha.

– Các công viên cây xanh kết hợp với rừng lịch sử, công trình truyền thống và khu vui chơi, nghỉ ngơi gồm: Khu Bến Dược – Hố Bò (quy mô 200ha); Khu địa đạo Bến Đình (quy mô 150 ha); Khu địa đạo Tân Phú Trung (quy mô 150 ha).

– Chú trọng loại hình dịch vụ du lịch tại các khu vườn cây ăn trái dọc sông Sài Gòn ở các xã Trung An, Hòa Phú, An Nhơn Tây, Phú Mỹ Hưng… với quy mô tầm 3.300 ha.

– Khu bảo tồn rừng nhiệt đới lịch sử ở vùng đồi gò phía Bắc có quy mô khoảng 500 ha.

Tuyến cao tốc TPHCM – Mộc Bài

Thông tin về quy hoạch giao thông ở Huyện Củ Chi

Huyện chú trọng xây dựng và cải tạo các đầu mối giao thông chủ lực tại vị trí giao cắt trục đường đối ngoại (đường Quốc 1ộ 22, đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài, đường Vành đai 3, Vành đai 4, …) với các tuyến đường khác nhằm tạo điều kiện cho giao thương phát triển. Bên cạnh đó, Huyện Chủ Chi cũng đưa vào quy hoạch các tuyến đường trọng điểm khác như tuyến metro số 2 (từ Thủ Thiêm – Bến Thành – Tham Lương) đến khu đô thị Tây Bắc đi qua địa bàn huyện theo hành 1ang Quốc lộ 22; tuyến đường sắt liên đô thị thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài.

Đối với giao thông công cộng, Huyện Củ Chi chủ yếu sử dụng 2 loại hình giao thông phổ biến là xe buýt và đường sắt đô thị – liên đô thị. Chính vì thế, Huyện cũng sẽ chú trọng quy hoạch để xây dựng các bãi đậu xe với tổng điện tích dự kiến là 7,5ha. Đồng thời, các tuyến đường liên xã, thị trấn và đường liên khu vực cũng nhanh chóng được nâng cấp và quy hoạch phù hợp với đề án.

Dự án Vinhomes Củ Chi

Nắm bắt lợi thế từ quỹ đất dồi dào cùng kế hoạch quy hoạch huyện Củ Chi, tập đoàn Vingroup đã bắt tay vào triển khai dự án Vinhomes Củ Chi. Vinhomes Củ Chi là dự án khu nhà ở hiện đại nhằm hướng tới không gian sống xanh, an lành, đồng thời góp phần đáp ứng nhu cầu an cư của người dân khi nguồn cung căn hộ nội thành TP.HCM dần trở nên khan hiếm.

 • Tên dự án: Vinhomes Củ Chi.
 • Vị trí: tọa lạc tại Xã Tân Thới Nhì – huyện Hóc Môn, xã Tân Thông hội – thị trấn Củ Chi và xã Phước Hiệp – huyện Củ Chi.
 • Chủ dự án: Tập đoàn Vingroup.
 • Quy mô dự án: 6.100 ha.
 • Loại hình sản phẩm: Đất nền, nhà phố, biệt thự, chung cư, shophouse…

Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng dịch vụ nhà ở tiện nghi và hiện đại nhất, Vingroup tiếp tục đầu tư vào hệ thống tiện ích của Vinhomes Củ Chi. Cụ thể, bên cạnh khu nhà ở sang trọng, Vinhomes Củ Chi còn tích hợp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế, giáo dục, giải trí với các trường học, bệnh viện, phòng khám, phòng tập gym, khu tập dưỡng sinh, coffee shop, khu BBQ… Ngoài ra, Vinhomes Củ Chi cũng dành ra một không gian lớn để trồng cây xanh, xây vườn hoa, công viên, hồ cảnh quan, hồ bơi, cầu dạo bộ,… giúp khách hàng tận hưởng không khí trong lành, thoáng đãng.

Xét về vị trí địa lý, từ Vinhomes Củ Chi, khách hàng có thể dễ dàng kết nối với một số địa điểm hay dịch vụ khác trên địa bàn Huyện Củ Chi như bệnh viện Xuyên Á, bệnh viện đa khoa Củ Chi, bến xe Củ Chi, Coopmart, chợ Củ Chi, Điện Máy Chợ Lớn, sở Cảnh sát, một số trường học,…

Là dòng sản phẩm thuộc phân khúc bình dân – trung cấp, Vinhomes Củ Chi có giá bán hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có thể sở hữu và đầu tư.

Tiềm năng đầu tư Củ Chi

Huyện Củ Chi thu hút các nhà đầu tư bởi quỹ đất còn rất rộng lớn, địa chất tốt và giá bán đang khá ổn định. Lợi thế này cùng với tình trạng quá tải dân cư trong nội thành TPHCM sẽ dẫn đến những làn sóng dịch chuyển dân cư về Huyện, góp phần nâng tầm chất lượng đời sống và phát triển kinh tế cho khu vực này.

Ở phía Đông và phía Tây Nam với các tuyến giao thông trọng điểm nối TPHCM với các khu công nghiệp lớn ở Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Đồng bằng sông Cửu Long…, quỹ đất đã được khai thác gần như hoàn toàn và không còn đất trống. Chính vì thế, việc chuyển hướng sang đầu tư và sử dụng đất ở khu Đô thị Tây Bắc với các huyện Chủ Chi, Hóc Môn là xu hướng tất yếu. Hơn nữa, Khu công nghiệp Tây Bắc này sẽ tận dụng vị trí thuận lợi để phát triển giao thương với các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Long An, xa hơn nữa là thị trường Campuchia,…

Những tiềm năng về kinh tế này đồng thời kéo theo nguồn lực đầu tư hấp dẫn cho cơ sở hạ tầng kết nối giữa TP.HCM với khu vực Tây Bắc. Đáng quan tâm nhất là đề án xây dựng là tuyến cao tốc TPHCM – Mộc Bài nhằm tạo bước đột phá trong việc phát triển kinh tế – xã hội của vùng. Cụ thể, tuyến cao tốc có chiều dài hơn 50km, với mặt cắt ngang đoạn qua địa bàn TP.HCM có 8 làn xe, đoạn còn lại trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 6 làn xe. 

Không chỉ dừng lại ở đó, quỹ đất lớn màu mỡ và tiềm năng phát triển dồi dào của Củ Chi chính là tâm điểm vàng đầu tư của thị trường bất động sản. Với những định hướng đô thị vệ tinh mà TP.HCM thiết lập cho Củ Chi, Củ Chi đã và đang lên kế hoạch phát triển, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, các dịch vụ du lịch, giải trí sầm uất, hứa hẹn sẽ mang đến những bước đột phá cho kinh tế – xã hội của Củ Chi nói riêng và TP.HCM nói chung. 

Quy hoạch huyện Củ Chi là một quá trình lâu dài và phức tạp, cần huy động nhiều nguồn lực về sức người, sức của. Hiện tại, quy hoạch Củ Chi vẫn đang được các cấp chính quyền tiến hành từng bước nên vẫn chưa có những thay đổi đáng kể ở khu vực này. Dù vậy, tiềm năng đầu tư ở Củ Chi vẫn khá lớn và các chủ đầu tư vẫn đang đặt nhiều mối quan tâm đối với nơi này. Thị trường bất động sản nhiều biến động, nếu bạn cảm thấy không chắc chắn hay còn thắc mắc về bất cứ vấn đề gì liên quan đến quy hoạch huyện Củ Chi thì hãy liên hệ với Ngọc Phương Đông để được tháo gỡ nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

DỰ ÁN ĐANG TRIỂN KHAI

Căn Hộ Masteri Centre Point

Masteri Centre Point được triển khai xây dựng tại vị trí tâm điểm kết nối của đại đô thị Vinhomes Grand Park, với đối diện là TTTM Vincom Mega Mall nơi tập trung các hệ thống nhà hàng, quán ăn, cafe, vui chơi giải trí hàng đầu

Xem chi tiết »

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI MỚI

Compare listings

So sánh