Kinh tế đêm “sáng đèn” ở Phú Quốc: triển vọng và những sức hút

Nền kinh tế đêm tại Việt Nam lần đầu tiên được “thắp sáng” ở Phú Quốc. Với quần thể nghỉ dưỡng – giải trí – khám phá mang tên Phú Quốc United Center tại phía bắc đảo Ngọc, giấc mơ về một nền kinh tế đêm đã không còn quá xa xôi. Cùng Ngọc Phương Đông khám phá một Phú Quốc không ngủ.

Sự phát triển của kinh tế đêm

Nền kinh tế ban đêm (Night-time economy) được hình thành từ cuối những năm 1970, tại châu Âu. Một trong những sáng kiến đầu tiên về thành phố không ngủ là chuỗi sự kiện văn hoá buổi tối mùa hè tại Thủ đô Roma (Italia) vào năm 1977. Vào những năm 90, một số thành phố lớn ở Vương quốc Anh như London, Manchester đã chuyển hướng sang việc bắt đầu phát triển nền kinh tế ban đêm. Ban đêm giờ đây là thời điểm “vàng” để phát triển các dịch vụ về văn hóa, du lịch

Kinh tế đêm ở London
Kinh tế đêm ở London

Phần lớn các quốc gia phát triển đều coi kinh tế ban đêm là một bộ phận không thể tách rời của nền kinh tế. Họ tập trung phát triển các  dịch vụ văn hoá, vui chơi, thể thao, giải trí, dịch vụ ăn uống, dịch vụ mua sắm, du lịch, lễ hội diễn ra từ 6 giờ tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Kinh tế đêm ở Trung Quốc
Kinh tế đêm ở Trung Quốc

Ngày nay, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ mở rộng giờ hoạt động của mình vào buổi tối, kinh tế đêm đã thu hút được nhiều độ tuổi hơn và ngày càng trở nên toàn diện hơn.

Kinh tế đêm đâu còn ở nước ngoài…

Nhiều quốc gia đã đo lường được mức độ đóng góp của kinh tế ban đêm vào GDP quốc gia. Điển hình như: Vương quốc Anh, hoạt động dịch vụ về đêm trung bình hàng năm đạt khoảng 66 tỷ Bảng, góp khoảng 6% GDP vào nền kinh tế của quốc gia này. Trong đấy, riêng tại London, quy mô hoạt động của nền kinh tế này có thể đạt mức tăng trưởng 2 tỷ Bảng (từ 2017 – 2026). 

Các thành phố tại Hoa Kỳ như San Francisco hay New York có thể thu về doanh thu khoảng 6 tỷ USD và 10 tỷ USD từ các hoạt động dịch vụ ban đêm. Với doanh thu gần 134 tỷ USD vào  năm  2018, các hoạt động dịch vụ buổi tối đóng góp  khoảng  4% GDP của Australia. Đối với các nước tại khu vực châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, quy mô thị trường kinh tế ban đêm ước tính có doanh thu lần lượt đạt  khoảng 3,7 tỷ USD và 5,5 tỷ USD.

Trong bối cảnh ngành du lịch tại Việt Nam phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các khu vực như Thái Lan, Singapore trong việc thu hút du khách quốc tế tới lưu trú, việc “thắp sáng” nền kinh tế đêm không còn là điều quá xa xôi.

Khi Phú Quốc lên thành phố, đây là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế. Vị thế của đảo ngọc nằm ở vùng biển Tây Nam của tổ quốc sẽ được nâng tầm, tính cạnh tranh về điểm đến du lịch sẽ được lan tỏa mạnh mẽ. Đây là cơ hội để Phú Quốc giới thiệu mình với bạn bè quốc tế rộng rãi hơn.

Kinh tế đêm “thắp sáng” Phú Quốc
Kinh tế đêm “thắp sáng” Phú Quốc

Hiện nay, kinh tế đêm của Phú Quốc đã có nhiều hoạt động thu hút khách du lịch, chẳng hạn những khu vui chơi giải trí, chợ đêm,… Đặc biệt, ngày 21/4/2021, Vingroup khai trương “Trung tâm giải trí nghỉ dưỡng Phú Quốc United Center” tại Bắc đảo Ngọc. Với điểm nhấn này, Phú Quốc sẽ thu hút du khách nhiều hơn khi có nhiều hoạt động vui chơi giải trí hoạt động về đêm.

Grand World – “thắp sáng” khắp Phú Quốc

Grand World là mảnh ghép cuối cùng trong siêu quần thể Phú Quốc United Center, đây là hành trình xây dựng từng dự án nhỏ một cách chỉn chu, để có một quần thể hoàn chỉnh với diện tích hơn 1.000ha. Từ Vinpearl Safari – công viên bảo tồn động vật bán hoang dã đầu tiên tại Việt Nam, hay VinWonders – công viên giải trí lớn nhất Việt Nam, sân golf Vinpearl Golf, Corona Casino 5 sao… và bây giờ có thêm Grand World – “thắp sáng” Phú Quốc.

Từ trước đến nay, du khách đến Việt Nam thường dành thời gian tham quan vào ban ngày. Họ thường không biết gì về những trải nghiệm giải trí ban đêm nên có thể nói là “mang tiền đến rồi lại mang về”. Vì thế nên trong mắt các du khách quốc tế, Việt Nam là điểm đến “ghé qua” trên hành trình du lịch chứ ít khi được chọn là nơi du lịch dài ngày như ở Thái Lan, Singapore…

Vinwonders bên trong Grand World
Vinwonders bên trong Grand World 

Tại Grand World, ta sẽ được trải nghiệm sự kết hợp giữa các hoạt động náo nhiệt về đêm với chuỗi lễ hội ban ngày bất tận. Grand World là một hệ sinh thái hoàn hảo, hội tụ tất cả những dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm mà du khách trong và ngoài nước có thể tìm thấy. Du khách có thể tự mình trải nghiệm và khám phá những gì thuộc về các vùng miền văn hóa. Từ thành phố Vience thơ mộng của Ý đến phố đền lồng rực rỡ Shanghai,.. từ công viên hoang dã đến những thị trấn cổ tích,.. 

Bình chọn bài viết post

DỰ ÁN ĐANG TRIỂN KHAI

Căn Hộ Masteri Centre Point

Masteri Centre Point được triển khai xây dựng tại vị trí tâm điểm kết nối của đại đô thị Vinhomes Grand Park, với đối diện là TTTM Vincom Mega Mall nơi tập trung các hệ thống nhà hàng, quán ăn, cafe, vui chơi giải trí hàng đầu

Xem chi tiết »

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI MỚI

Compare listings

So sánh