Kịch bản nào cho thị trường căn hộ TP HCM và Hà Nội nửa cuối năm 2023?

Theo dự báo của Colliers, nửa cuối năm 2023 nguồn cung căn hộ của TP HCM chủ yếu sẽ đến từ các dự án tại Thủ Đức như The Glory Heights – Vinhomes Grand Park, MT East Mark City và Thủ Thiêm Zeit River. Trong khi đó, giá bán căn hộ Hà Nội năm nay sẽ tăng 4 – 7% so với năm 2022.

Colliers Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023, trong đó cập nhật tình hình phân khúc căn hộ chung cư tại một số thành phố lớn trên cả nước.

Nhận định chung về thị trường căn hộ, Colliers cho biết, nửa đầu năm 2023 các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM đều có dấu hiệu chững lại, nguồn cung từ thị trường không dồi dào như các năm trước.

Ở các thành phố lớn, thị trường chứng kiến việc khan hiếm về quỹ đất tại các khu vực trung tâm, do đó nhiều chủ đầu có xu hướng dịch chuyển sang các quận ven như Hóc Môn, Bình Chánh ở TP HCM và các quận Hoài Đức, Gia Lâm tại Hà Nội.

TP HCM sắp đón nguồn cung căn hộ từ Thủ Đức

Dự án The River Thủ Thiêm.

Đối với thị trường căn hộ TP HCM, nhìn chung trong 6 tháng đầu năm vẫn khá trầm lắng. Bên cạnh đó, lượng giao dịch thấp do nguồn cung chủ yếu là các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, với giá bán khá cao từ 7.000 – 18.000 USD/m2 và không phù hợp với nhu cầu thực cũng như khả năng chi trả của người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.

Ngoài ra, trên thị trường thứ cấp, nhiều dự án cũng xuất hiện các giao dịch cắt lỗ, giá chuyển nhượng thấp hơn giá sơ cấp từ chủ đầu tư.

Trong 6 tháng đầu năm, nguồn cung căn hộ ở TP HCM có xu hướng chững lại, tuy nhiên tại các tỉnh lân cận như Bình Dương ghi nhận được nhiều tín hiệu khả quan.

Cụ thể, tại Bình Dương, một số dự án đang được mở bán, như Bcons Polaris với giá bán trung bình khoảng 1.580 USD/m2; dự án The Maison Bình Dương đang mở bán với giá bán từ 1.240 USD/m2.

Tại TP Thủ Đức, dự án The Glory Heights – Vinhomes Grand Park đang được mở bán với giá sơ cấp từ 2.350 USD/m2. Bên cạnh đó, một vài dự án như MT East Mark City và Thủ Thiêm Zeit River sẽ mở bán các giai đoạn tiếp theo vào nửa cuối năm 2023.

Giá căn hộ Hà Nội sẽ tăng 4 – 7% trong 2023

Giá căn hộ Hà Nội sẽ tiếp tục tăng

Tại Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản căn hộ không ghi nhận nhiều biến động. Chủ đầu tư cũng đưa ra các mức chiết khấu, ưu đãi đầu tư để thu hút khách hàng, tuy nhiên mức giá sơ cấp vẫn nằm ngoài mức chi trả, nhu cầu của khách hàng.

Mức giá bán sơ cấp tại Hà Nội ghi nhận trong khoảng 2.500 – 4.000 USD/m2. Trong giai đoạn cuối năm 2023, dự kiến giá của thị trường căn hộ sẽ tăng từ 4 – 7% so với năm 2022, nhờ việc chủ đầu tư nâng cao định vị của các dự án cùng với vị trí đắc địa.

Về xu thế, nhà ở xã hội tại Hà Nội đang đón nhận nhiều sự quan tâm từ người mua lẫn chủ đầu tư. Hiện tại có 40 dự án đang triển khai, gồm 18 dự án dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021 – 2025 với khoảng 869.000 m2 sàn, tương đương 12.137 căn hộ.

Với phân khúc căn hộ cao cấp, ở khu Tây Hà Nội có dự án Capital Elite đã được ra mắt vào tháng 5 vừa qua. Dự án Masteri West Height nằm trong đại đô thị Smart City đã mở bán tòa B với giá bán sơ cấp 2.850 – 3.680 USD/m2 và tăng trung bình 10 – 15% so với các tòa đã mở bán trước đó.

Thị trường căn hộ Đà Nẵng không nhiều biến động

Một góc TP Đà Nẵng.

Nửa đầu năm, giá sơ cấp trung bình căn hộ thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang ở Đà Nẵng ghi nhận mức giá khoảng 3.500 USD/m2.

Mức giá sơ cấp này được thiết lập lên mức cao khi các dự án cao cấp và hạng sang như The Filmore và Shizen Nami có giá bán trung bình lần lượt là 5.000 USD/m2 và 3.411 USD/m2.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ của các dự án cao cấp và hạng sang vẫn ghi nhận ở mức thấp. Nhìn chung, tỷ lệ hấp thụ của phân khúc này không có nhiều thay đổi so với quý trước và dao động trong khoảng 5 – 30%.

Trong quý II, thị trường căn hộ tại Đà Nẵng đã chào đón phân khu The Panoma thuộc dự án Sun Cosmo với giá bán dao động từ 2.750 – 3.600 USD/m2.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận đầu tư hai dự án mới với tổng quy mô 702 căn, gồm khu phức hợp chung cư Ánh Dương có quy mô 560 căn, chung cư Tháp Đại Dương có quy mô là 202 căn.

Đây là một trong những tín hiệu tích cực cho thấy nguồn cung lẫn nhu cầu về căn hộ tại Đà Nẵng đang có những chuyển biến mới mẻ.

Bình chọn bài viết post

DỰ ÁN ĐANG TRIỂN KHAI

Căn Hộ Masteri Centre Point

Masteri Centre Point được triển khai xây dựng tại vị trí tâm điểm kết nối của đại đô thị Vinhomes Grand Park, với đối diện là TTTM Vincom Mega Mall nơi tập trung các hệ thống nhà hàng, quán ăn, cafe, vui chơi giải trí hàng đầu

Xem chi tiết »

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI MỚI

Compare listings

So sánh