Những lưu ý khi quyết định đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng đang là sự lựa chọn “ưu tiên” của các nhà đầu tư bất động sản. Loại hình bất động sản này hội tụ nhiều ưu điểm vượt bậc và tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, để đúng đầu tư vào nó đúng cách không phải điều dễ dàng. Vậy cần lưu ý những gì khi quyết định đầu tư loại hình bất động sản này.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì và tiềm năng phát triển?

Song song với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản nghỉ dưỡng cũng du nhập vào nước ta trong những năm gần đây và đang rất phổ biến. Bất động sản nghỉ dưỡng gồm biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn, shophouse, minihotel,… được xây dựng bên trong các khu nghỉ dưỡng, resort như Amanoi, Grand World Phú Quốc,… và được bán lại cho các nhà đầu tư. 

Bất động sản nghỉ dưỡng
Bất động sản nghỉ dưỡng

Nhà đầu tư có thể tự mình đứng ra kinh doanh hoặc cho chủ đầu tư thuê lại và hưởng phần lợi nhuận. Tại Việt Nam, các nhà đầu tư thường lựa chọn phương án thứ hai – hợp tác với chủ đầu tư lớn.

Loại hình bất động sản này đang được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng. Theo số liệu từ Tổng cục du lịch, chỉ riêng năm 2018, Việt Nam đã đón tiếp 15,5 triệu lượt khách quốc tế và gần 80 triệu lượt khách nội địa, tính đến quý III/2019, số lượng khách quốc tế đạt gần 12,9 triệu.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Để đầu tư được hiệu quả và sinh lợi, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau trước khi lựa chọn đầu tư một sản phẩm bất động sản.

Vấn đề pháp lý của sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng

Khi quyết định đầu tư một dự án, nhà đầu tư cần nghiên cứu rõ về mặt pháp lý. Bất cập trong pháp lý sẽ dẫn tới nhiều rủi ro trong quản lý, vận hành, gây ảnh hưởng đến việc sinh lợi. 

Cần lưu ý vấn đề pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Cần lưu ý vấn đề pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Một ví dụ điển hình là dự án Cocobay Đà Nẵng. Dự án này bị  “vỡ trận” vì chủ đâu tư không chi trả lợi nhuận như cam kết. Lý do được Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô đưa ra là việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa hoàn thiện, dẫn đến vấn đề gây vướng mắc trong quá trình làm thủ tục tại địa phương.

Tính thanh khoản 

Tính thanh khoản của các sản phẩm bất động sản là một vấn đề lớn. Chẳng hạn như thị thường Condotel, có những căn bị đẩy mức giá lên tới 80-90 triệu/m2. Mức giá này không đủ thu hút các nhà đầu tư mua đi bán lại để ăn mức tiền chênh lệch, do đó họ dần rút khỏi. Khi chọn mua một bất động sản, người mua cần lưu ý đến tính thanh khoản, tránh việc đầu tư nhưng khó sinh lợi. 

Sự uy tín của chủ đầu tư

Đây là yếu tố hàng đầu khi lựa chọn đầu tư bất kì một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng. Một chủ đầu tư uy tín sẽ hội tụ đủ các yếu tố: tiềm lực tài chính; kinh nghiệm phát triển dự án; giá trị thương hiệu. Năng lực của chủ đầu tư sẽ đảm bảo với khách hàng về mức chia sẻ lợi nhuận, pháp lý dự án, khả năng khai thác,… 

Cần lưu ý tính thanh khoản khi lựa chọn đầu tư bất động sản
Cần lưu ý tính thanh khoản khi lựa chọn đầu tư bất động sản

Lợi nhuận đầu tư mỗi năm sau thời gian cam kết lãi suất

Đây là vấn đề cốt lõi khi đầu tư một sản phẩm bất động sản: lợi nhuận một năm là bao nhiêu so với số vốn ban đầu? Công thức tạm tính mức lợi nhuận sau thời gian cam kết:

+ Lợi nhuận/năm = Công suất phòng trung bình/năm x 365 ngày x Giá phòng/đêm x Mức lợi nhuận trung bình/tổng doanh thu.

+ Trong đó: 

  • Lợi nhuận/năm là số tiền lợi nhuận trước thuế 1 năm. 
  • Công suất phòng trung bình/năm sẽ dựa vào các con số báo cáo từ kiểm toán, khảo sát thị trường CBRE, Savills… 
  • Giá phòng/đêm sẽ ước lượng giá kinh doanh tương lai 
  • Mức lợi nhuận trung bình/tổng doanh thu là con số trung bình báo cáo khảo sát ngành khách sạn của các tổ chức kiểm toán nước ngoài,…

Tổng kết

Thị trường bất động sản đang rất phát triển. Tuy nhiên, để đầu tư thông minh thì cần xem xét nhiều yếu tố. 

Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Condotel - Grand World Phú Quốc
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Condotel – Grand World Phú Quốc

Một trong những dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang “hot” hiện nay thuộc dự án Grand World Phú Quốc. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ với Ngọc Phương Đông – nhà tư vấn bất động sản chuyên nghiệp tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

DỰ ÁN ĐANG TRIỂN KHAI

Căn Hộ Masteri Centre Point

Masteri Centre Point được triển khai xây dựng tại vị trí tâm điểm kết nối của đại đô thị Vinhomes Grand Park, với đối diện là TTTM Vincom Mega Mall nơi tập trung các hệ thống nhà hàng, quán ăn, cafe, vui chơi giải trí hàng đầu

Xem chi tiết »

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI MỚI

Compare listings

So sánh